BĐS chững lại có phải là thời điểm tốt để mua nhà ở hay không?

Cũng theo ông Phúc, trong năm 2017, nhu cầu mua cầu ở thực vẫn ổn định và có xu hướng tăng lên, nhưng tốc độ tăng không quá lớn. Chẳng hạn, năm nay,

BĐS 2017 sẽ gặp khó khăn

kinh doanh bất động sản vẫn là kênh đầu tư được ưu tiên lựa chọn hơn so với vàng, chứng khoán, gửi tiết kiệm do vàng đang trong xu thế giảm, tỷ giá khó tăng hơn 5%, tiền gửi ngân hàng thiếu hấp dẫn, chứng khoán còn nhiều rủi ro, khó thu hút người mới… Vì thế, năm 2017, thị trường địa ốc vẫn thu hút nhiều nhà đầu tư cá nhân nhưng sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ. BĐS sẽ không có xu thế rõ rệt, mà dựa vào chủ đầu tư, vị trí và sản phẩm thích hợp, cơ hội sẽ đến theo từng dự án cụ thể.

Chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển nhận định, thị trường bất động sản năm nay sẽ gặp một số khó khăn. Theo đó, những thời điểm sôi động là do Nhà nước đã bơm một số tiền lớn vào thị trường. Tuy nhiên, trong năm nay sẽ không có gói kích cầu lớn nao. Do đó, BĐS năm 2017 không biến động mạnh mà chỉ tập trung vào một số dự án như phân khúc nghỉ dưỡng, căn hộ bình dân… với những dự án tốt cho người tiêu dùng.

Khách hàng là người hưởng lợi

Dưới góc độ của một người làm kinh doanh, Phó Tổng giám đốc Him Lam Land, ông Ngô Quang Phúc cho rằng, thị trường BĐS hiện nay đang rất khắc nghiệt. Việc cạnh tranh giữa các chủ đầu tư rất gay gắt do lượng cung đang rất lớn. Trước diễn biến này, khách hàng là người được hưởng lợi, bởi tất cả các chủ đầu tư đều hiểu rằng, trong cùng một phân khúc, nếu đầu tư kém hơn đối thủ, tức là lợi thế cạnh tranh, tốc độ bán hàng và thanh khoản của dự án sẽ giảm sút ngay.

Cũng theo ông Phúc, trong năm 2017, nhu cầu mua cầu ở thực vẫn ổn định và có xu hướng tăng lên, nhưng tốc độ tăng không quá lớn. Chẳng hạn, năm nay, nhu cầu khoảng 100.000 căn, thì năm sau chỉ tăng ở tầm 120.000 căn chứ không thể nào tăng lên 1 triệu căn được. Ông Phúc cho rằng, lượng cầu đó mới là thước đo chính xác của thị trường trong năm tới, chứ không thể dựa vào lượng cầu của các nhà đầu tư thứ cấp, lướt sóng (đầu cơ).

Ông Trần Khánh Quang, chuyên gia tư vấn BĐS chuyên nghiệp – Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn Đầu tư BĐS Việt An Hòa lại có quan điểm, thị trường BĐS năm 2017 sẽ chuyển mình theo chất hơn là lượng. Sản phẩm tung ra chào bán sẽ ít hơn, đất nền khu Tây và khu Nam đầu tư sẽ có lợi nhuận vượt trội hơn, nhà phố 2 tỷ đồng vẫn hút khách, căn hộ giá rẻ dưới 1,5 tỷ đồng vẫn là sự lựa chọn.

Liệu đây có phải thời điểm tốt để mua nhà?

Theo ông Quang, khách hàng vẫn còn không ít băn khoăn về thời điểm tốt để mua nhà. “Dựa vào đâu để mua dự án ít rủi ro nhất, pháp lý dự án đó thế nào…? Làm sao để chọn được sản phẩm nhà ở chất lượng trong thời điểm “vàng thau lẫn lộn như hiện nay?”

Trả lời những câu hỏi trên, ông Phúc cho rằng, cứ như ông bà ta đã nói mua hàng thì tốt nhất phải “mắt thấy, tay sờ, mũi ngửi, miệng nếm”. Do vậy, muốn biết một dự án có tốt hay không thì khách hàng phải xem tận mắt. “Tới tận nơi tìm hiểu thông tin là một cách trực quan sinh động nhất giúp mỗi khách hàng không chọn nhầm chủ đầu tư hay dự án nhà ở”.

Chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu lại cho rằng, khi muốn mua nhà, khách hàng luôn có tâm lý chạy theo đám đông mà không tìm hiểu các thông tin chuẩn. Đây là thời điểm tốt để mua nhà do có nhiều sự lựa chọn, nhưng khách hàng cần biết cách kiểm chứng thông tin, sản phẩm có giá trị thật với thị trường chứ không phải được “thổi” giá lên quá cao. Người mua nên quan tâm đến những dự án đã có bảo lãnh, đồng thời, chủ đầu tư phải thông báo đến khách hàng về việc ngân hàng bảo lãnh dự án. “Việc bảo lãnh là rất cần thiết để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, vì chỉ có như vậy những tình trạng ôm nợ, tiền mất tật mang sẽ không còn xảy ra nữa”.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *