Thông tin đất nền Long An, Đồng Nai tăng giá gấp đôi

Tuy nhiên, chuyên gia GIBC khuyên nhà đầu tư cần thận trọng đối với tốc độ tăng giá đất quá nhanh. Theo quan điểm của ông Nghĩa, mức tăng giá

Giá , Đồng Nai giáp TP.HCM leo thang cục bộ

Trước khi nổ ra cơn sốt đất tại các quyện huyện vùng ven TP.HCM, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành văn bản chấn chỉnh việc tách thửa nền đất. Tính đến quý II/2017, toàn tỉnh còn tồn đọng khoảng hơn 5.000 hồ sơ xin tách thửa tạm ngưng giải quyết, chờ rà soát, ban hành lại quy định mới. Tuy nhiên, tình trạng cấm tách thửa chỉ ảnh hưởng đến những dự án phân lô dở dang, còn các dự án có quy hoạch bài bản có giao dịch sôi động, giá cả tăng đột biến.

Một tháng qua, hơn 300 nền đất dự án khu đô thị Long Hưng (Biên Hòa) nằm gần tuyến metro giai đoạn 2 nối TP.HCM với Đồng Nai, Bình Dương đã có khách mua. Trong 6 tháng đầu năm đã có hơn 1.000 giao dịch thành công. Giá đất tại dự án cũng không ngừng tăng, từ 6 – 7 triệu đồng/m2 nay đã vọt lên 12 triệu đồng/m2. Tương tự, dự án Richland City có quy mô 21,5 ha được tung ra thị trường với mức giá ban đầu trung bình chỉ khoảng 416 triệu đồng/nền. Các nền dự án này hiện đang được giao dịch mua đi bán lại với giá gần 600 triệu đồng/nền, tăng gần 200 triệu trên thị trường thứ cấp.

Trong khi đó, giá đất nền Long An gần TP.HCM cũng xảy ra tình trạng leo thang. Đơn cử, dự án Cát Tường Phú Sinh (Đức Hòa) giáp thành phố qua huyện Hóc Môn, Củ Chi cũng tăng giá gấp đôi sau 11 tháng mở bán, từ 3 – 4 triệu đồng/m2 lên 6 – 8 triệu đồng/m2. Thậm chí, một số nền đất hướng hồ, công viên trung tâm tăng vọt lên 12 triệu đồng/m2. Dự án Saigon Village thuộc địa phận Long An giáp với TP.HCM qua tuyến đường Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè cũng tăng nhẹ 15 – 20% sau một năm mở bán, lên mức 7,5 triệu đồng/m2.

Giải mã nguyên nhân

Chuyên gia tư vấn cấp cao Công ty Tư vấn kinh doanh hội nhập Toàn Cầu (GIBC), Huỳnh Phước Nghĩa xác nhận trừ Bình Dương không có nhiều biến động, một số khu vực tại Đồng Nai, Long An đã sốt cục bộ, đội giá khá mạnh trong 6 – 12 tháng qua. Hiện tượng tăng giá mạnh ở một số tỉnh lân cận cũng từng xảy ra trong đợt sốt đất những năm 2006 – 2007.

Theo ông Nghĩa, tình trạng đất nền Long An, Đồng Nai tăng giá như hiện nay có dấu hiệu chịu sự tác động của cơn sốt đất TP.HCM trong nửa đầu năm 2017 trở về trước. Ngoài ra, tình trạng hạn chế tách thửa các hồ sơ mới tại Đồng Nai cũng có thể là nguyên nhân khiến cho nhu cầu đầu tư đổ dồn về các dự án đã được quy hoạch bài bản.

Ông còn cho biết, các yếu tố khác tác động đến giá đất ở tỉnh phụ thuộc vào sức hút của hạ tầng. Khả năng kết nối giữa đô thị lớn và các khu vực giáp ranh càng hoàn thiện thì biên độ tăng giá càng lớn. Trong vài năm trở lại đây, thông tin hạ tầng TP.HCM kết nối đi các tỉnh lân cận hứa hẹn tốt dần lên đã trở thành lực hấp dẫn mạnh mẽ đối với giới đầu tư và đầu cơ. Đặc biệt trong 24 tháng qua, tích lũy tài sản thông qua mua đất nền cho thấy hiệu quả cao hơn các kênh đầu tư tài chính khác càng thổi lửa vào kênh đầu tư bất động sản liền thổ này.

Nhà đầu tư cần thận trọng

Tuy nhiên, chuyên gia GIBC khuyên nhà đầu tư cần thận trọng đối với tốc độ tăng giá đất quá nhanh. Theo quan điểm của ông Nghĩa, mức tăng giá trong ngưỡng 15 – 20% mỗi năm được xem là bình thường đối với phân khúc đất nền, cũng là chỉ số đầu tư phổ biến và an toàn. Thế nhưng, với mức tăng đôi, thậm chí gấp ba như hiện nay thì giới đầu tư cần cân nhắc nhiều khía cạnh.

Nhà đầu tư nên tự đặt ra cho mình những tiêu chí cụ thể khi xuống tiền mua đất nền tại các khu vực lân cận TP.HCM bằng cách khảo sát thực địa, tham vấn ý kiến của các chuyên gia trong ngành. Quan trọng nhất là hãy tìm lời giải cho những câu hỏi: mặt bằng giá có hợp lý không; đất nền ở các tỉnh giáp ranh và vùng ven chênh lệch giá ra sao; cơ sở nào thúc đẩy giá đất nền leo thang; dòng vốn có đủ mạnh để nuôi suất đầu tư dài hạn… “Nhà đầu tư chỉ nên xuống tiền khi tìm ra đáp án thỏa đáng, giải tỏa những hoài nghi của mình”, ông Nghĩa khuyên.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *