Kinh nghiệm vay mua nhà không lo nợ nần gì cả

Các chương trình ưu đãi vay mua nhà của ngân hàng hiện nay đa phần tập trung vào lãi suất, kết hợp với các quà tặng, ưu đãi giảm giá của các dự án

Cân nhắc nguồn tài chính

Theo lý thuyết, các ngân hàng có thể cho vay 70 – 80% giá trị căn hộ, như vậy ít nhất người mua nhà cũng phải có sẵn 20 – 30% số tiền trong tay. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm vay mua nhà trả góp của nhiều hộ gia đình, mức vay 70% là rất nguy hiểm, sẽ khiến khách hàng phải chịu áp lực trả nợ quá lớn.

“Tỷ lệ vàng” theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính là 30 – 40% giá trị căn hộ. Con số này nhằm đảm bảo bạn vẫn còn dư dả tiền sinh hoạt cũng như không bị rơi vào “bẫy lãi suất”. Trong trường hợp vay quá 50%, cần chắc chắn rằng tổng thu nhập của hai vợ chồng phải “mạnh”, đồng thời phải tính toán sao cho tổng chi phí trả nợ ngân hàng không vượt quá 40% thu nhập hàng tháng.

Lựa chọn các chương trình ưu đãi từ ngân hàng

Các chương trình ưu đãi vay mua nhà của ngân hàng hiện nay đa phần tập trung vào lãi suất, kết hợp với các quà tặng, ưu đãi giảm giá của các dự án nhà cụ thể qua chương trình hợp tác giữa ngân hàng và chủ đầu tư. Việc lựa chọn các chương trình ưu đãi giúp khách hàng giảm bớt đáng kể các khoản phải trả.

Soi kỹ hợp đồng vay vốn

Trước khi đặt bút ký hợp đồng, bạn phải luôn nhớ giới hạn mức độ tối đa mà khả năng tài chính và trả nợ của mình cho phép. Hãy lên kế hoạch thanh toán trong tương lai và cân nhắc điều chỉnh giữa thu nhập và nhu cầu tài chính sắp tới, đặc biệt lưu ý sự thay đổi lãi suất cho vay. Rất nhiều người đã lâm vào cảnh khốn đốn khi lãi suất biến động mạnh khiến số tiền phải trả hàng tháng bỗng tăng vọt gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi.

Thời điểm này, các ngân hàng đều khá linh hoạt cho khách hàng lựa chọn phương thức trả nợ như trả gốc và lãi hàng tháng, hoặc theo quý, song chỉ có ít ngân hàng đưa ra được giải pháp duy trì sự ổn định cho khách hàng. Khách mua nhà có thể chọn hình thức cố định số tiền phải trả hàng tháng nhằm tránh trường hợp lãi suất biến động mạnh và chủ động hơn về kế hoạch tài chính.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *