Những nghịch lý giá đất Long An đắt hơn Sài Gòn

Việc đầu tư đất nền ở Long An thường ăn theo 2 yếu tố: Giáp ranh TP.HCM và gần khu công nghiệp. Tuy nhiên, hiện có nhiều dự án bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm

Báo cáo thị trường quý 2/2017 của DKRA, cho biết, mức giá đất nền tại các huyện vùng ven TP.HCM như Hóc Môn, Củ Chi dao động ở mức 4 – 10 triệu/m2. Trong khi đó, khảo sát tại một số dự án thuộc tỉnh Long An, như Vista Land, Bella Vista, Làng Sen Việt Nam, Phúc An City… mức giá bán phổ biến từ 6 – 12 triệu/m2. Dựa vào đâu để những dự án “ăn theo” vị trí giáp ranh TP.HCM, nhưng lại đẩy giá cao như vậy?

Anh Đăng Quỳnh, một nhà đầu tư đất nền tại TP.HCM cho biết, cò đất tỉnh lẻ có rất nhiều chiêu trò, miễn sao tìm được khách chứ không cần biết thông tin đưa ra đúng hay sai. Trước đó, anh tìm mua đất nền ở khu vực Củ Chi. Qua lời môi giới, cho biết một dự án ở trung tâm đô thị Tây Bắc TP.HCM, gần trường học, bệnh viện Xuyên Á, siêu thị Coop Mart, Sân golf Nhân Sư, phù hợp ở, đầu tư kinh doanh… Nghe rất hấp dẫn, nhưng mất thời gian tìm hiểu và đi thực tế mới biết khu đất này là dự án Bella Vista, thuộc địa phận tỉnh Long An, của Công ty Địa ốc Trần Anh.

Cũng theo anh Quỳnh, để đẩy giá bán, nhiều dự án tỉnh lẻ thường dùng chiêu tạo tiện ích “bánh vẽ”. Đơn cử như dự án Bella Vista, ở khu vực vùng ven Long An, dân cư thưa thớt nhưng lại được “vẽ” nhiều tiện ích lung linh, không thua kém Singapore.

Dự án Bella Vista cũng thường được môi giới quảng cáo với tên gọi là Bella Vista Củ Chi, khiến khách hàng dễ nhầm tưởng đây là dự án thuộc TP.HCM. Ngay tại trung tâm TP.HCM, một số dự án xây bến du thuyền nhưng hiếm khi thấy nhiều du thuyền neo đậu. Tuy nhiên, dự án Bella Vista cũng được vẽ tiện ích bến du thuyền, cùng với đó là khu phức hợp đa năng, hồ bơi chân mây, phố thương mại…

“Công thức bán “bánh vẽ” đã từng được áp dụng tại Thành phố mới Bình Dương rất phổ biến hồi năm 2007. Tuy nhiên, sau hàng chục năm, hàng loạt tiện ích như phố thương mại, trường học quốc tế, khu phức hợp… vẫn còn nằm trên giấy. Tình trạng này đang có nguy cơ lặp lại tại nhiều dự án như Làng Sen Việt Nam, Five Star Eco City… chứ không riêng gì Bella Vista” – anh Quỳnh nói.

Nhiều chuyên gia cho rằng, chi phí đền bù giải tỏa, tiền sử dụng đất ở TP.HCM có mặt bằng cao hơn Long An, nên giá thành mỗi m2 đất thương mại ở TP.HCM thường cao hơn. Tuy nhiên, theo ông Trần Minh Nhật, Tổng Giám đốc Công ty Nhà Thời Đại, khách hàng thường quan tâm đến tổng giá bán. Mà ở các tỉnh thì lại dễ dàng hơn trong việc phân lô nhỏ, nên các doanh nghiệp thường “bóp nhỏ” diện tích và tăng đơn giá bán trên m2. Các dự án ở TP.HCM thì rất khó làm điều này vì tiêu chuẩn ở thành phố cao hơn.

“Việc đầu tư đất nền ở Long An thường ăn theo 2 yếu tố: Giáp ranh TP.HCM và gần khu công nghiệp. Tuy nhiên, hiện có nhiều dự án bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm từ chính khu công nghiệp lân cận, hoặc bị vướng điện cao thế, gần khu nghĩa trang… làm giảm giá trị.

Mặt khác, để vẽ tiện ích hoàng tráng thì dự án phải có quy mô lớn. Số lượng sản phẩm nhiều sẽ tạo nên sự cạnh tranh lớn trên thị trường mua bán lại. Đặc biệt, nếu dự án vẫn còn đang bán hàng, thì việc bán chốt lời của khách hàng sẽ rất khó, vì cạnh tranh với hàng của chủ đầu tư đang bán” – ông Nhật lưu ý.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *