Bạn có biết cách vay mua nhà hiệu quả bằng cách nào không?

Với công thức đó, người có nhu cầu có thể mua được căn nhà tối đa một tỷ đồng với số tiền trả góp hàng tháng 5 – 7 triệu đồng.

Có nên vay ngân hàng mua nhà trong thời điểm này?

Các chuyên gia cho rằng, hiện nay giá của bất động sản đang ở mức tương đối ổn. Mặt bằng lãi suất 8 – 9% một năm với khoản vay bất động sản 5 – 15 năm là khá hợp lý. Một số dự án được hỗ trợ lãi suất dưới 6% trong thời gian đầu cũng được xem là rất hấp dẫn.


Do đó, với những người có nhu cầu nhà ở thực và đã có nguồn tiền trên 30% giá trị căn nhà dự kiến mua, có nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo khả năng trả góp nợ vay thì đây là thời điểm có thể vay mua nhà. Còn trường hợp vay mua đầu tư thì cần cân nhắc kỹ.

Các chuyên gia cũng lưu ý thêm, giá nhà rẻ hay không phần lớn tùy thuộc vào vị trí và địa điểm của bất động sản. Người dân khi mua nhà nên chọn những địa điểm phù hợp, có hạ tầng cơ sở chung quanh, thuận lợi cho việc đi lại, mua bán, chợ búa và kinh doanh. Không nên chọn những địa điểm sản phẩm tuy tốt nhưng không đi cùng với hạ tầng cơ sở phù hợp với kinh doanh và sinh sống của người dân.

Vay số tiền bao nhiêu để mua nhà là hợp lý?

Về lý thuyết, các ngân hàng có thể cho vay tới 70 – 80% giá trị căn nhà. Tuy nhiên, trên thực tế, các chuyên gia cho rằng, người mua phải luôn nhớ một điều là khi vay tiền, cần đảm bảo tổng số tiền trả lãi và gốc hàng tháng không được vượt quá 50% tổng thu nhập của gia đình và luôn thấp hơn số tiền tiết kiệm được.

Điều này nhằm giúp hạn chế rủi ro về việc mất khả năng thanh toán nợ ngân hàng, và nguy cơ mất nhà. Ngoài ra, người mua nhà cũng cần có các phương án về nguồn trả nợ dự phòng (có thể mượn từ gia đình, bạn bè…) để khi lỡ xảy ra các tình huống xấu như mất việc, hay thu nhập khó khăn…

Vì thế, tuỳ vào số tiền có thể tiết kiệm hàng tháng của mỗi người là bao nhiêu mà cân nhắc về số tiền vay cũng như thời hạn vay dài hoặc ngắn (vay dài thì áp lực trả nợ thấp do số tiền trả hàng tháng ít, còn vay càng ngắn thì áp lực trả nợ càng lớn).

Thu nhập hàng tháng khoảng bao nhiêu thì có thể mua nhà trả góp?

Nguyên Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Trần Nam từng cho rằng, thu nhập của hai vợ chồng khoảng 18 triệu đồng (tức mỗi người tầm 9 triệu – mức tiệm cận phải đóng thuế thu nhập cá nhân) là đã có thể vay từ những gói hỗ trợ lãi suất để mua nhà trả góp nếu có phương án trả nợ tốt.

Ông Nam phân tích, theo cách tính của thế giới, mỗi gia đình phải dành khoảng 30% thu nhập cho vấn đề nhà ở. Do đó, hộ gia đình thu nhập 18 triệu sẽ có tối thiểu nguồn quỹ 5,4 triệu đồng để lo việc trả nợ gốc và lãi.

Giả sử gia đình này vay mua một căn hộ 50m2 với giá 600 triệu, họ phải có sẵn 20% (tương đương 120 triệu đồng) và cần vay ngân hàng 480 triệu đồng trong 10 năm. Với lãi suất 6% một năm, tính bình quân mỗi tháng, gia đình phải trả 4 triệu gốc và khoảng 2,4 triệu tiền lãi. Như vậy, với tối thiểu 30% thu nhập của mình, gia đình này có thể trả nợ được.

Khi vay tiền ngân hàng thì nên mua nhà trị giá bao nhiêu?

Đứng ở góc độ một chuyên gia về bất động sản, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư Nam Long từng tính toán, giả sử với thu nhập hàng tháng 18 triệu đồng, công thức để tính năng lực mua nhà vừa túi tiền phù hợp với lãi suất cho vay mua nhà tại Việt Nam như sau: giá nhà bằng tổng thu nhập hộ gia đình một năm nhân cho 3 – 5 lần, trong đó tiền tiết kiệm của hộ gia đình một tháng phải cao hơn số tiền trả góp một tháng.

Với công thức đó, người có nhu cầu có thể mua được căn nhà tối đa một tỷ đồng với số tiền trả góp hàng tháng 5 – 7 triệu đồng.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *